Brent oil vừa chạm đỉnh một tháng sau khi Trump tuyên bố phong tỏa Iran. Đám đông hô hào “crypto là safe haven”, “digital gold sẽ bay lên”. Nhưng tôi nhìn vào order book của mình và thấy một sự thật lạnh lùng: mỗi đợt giá dầu tăng đều đi kèm với một đợt tàn sát trong altcoin. Bạn có chắc mình đang đọc đúng tín hiệu?
Bối cảnh không có gì mới: Mỹ và Iran lại chơi trò mèo vờn chuột quanh eo biển Hormuz. Trump dọa phong tỏa – Iran dọa đặt mìn – giá dầu nhảy lên. Nhưng lần này có điểm khác: Thị trường crypto đang ở giai đoạn “cực kỳ nhạy cảm với thanh khoản”. Tháng 3 vừa qua, Fed vẫn giữ lãi suất ở mức 5.5%. Bất kỳ cú sốc lạm phát nào – đặc biệt từ năng lượng – cũng có thể khiến họ hoãn cắt giảm lãi suất. Và như tôi đã viết trong bản tin tuần trước: “Khi Fed thắt chặt, BTC không phải là nơi trú ẩn, nó là con lừa chở nặng nhất.”
Hãy nhìn vào dữ liệu: Trong lần bán tháo tháng 5/2022, khi giá dầu vượt 120$, BTC mất 35% chỉ trong 3 tuần. Tôi đã short 500 BTC đòn bẩy 5x vào thời điểm đó, dựa trên tín hiệu on-chain cho thấy dòng tiền từ sàn giao dịch ra ví lạnh giảm mạnh. Không phải ngẫu nhiên: Giá dầu cao = lạm phát kỳ vọng cao = lãi suất cao = risk-off. Crypto là risk asset đầu tiên bị bán.
Nhưng tôi cũng thấy một góc khuất: Có một nhóm “cá mập” đang lặng lẽ mua BTC khi tin xấu xuất hiện. Họ biết rằng phong tỏa Iran có thể chỉ là diễn tập cho một cuộc xung đột lớn hơn. Nếu Hormuz bị khóa, dầu có thể chạm 150$. Khi đó, mọi tài sản số sẽ rơi tự do – và những kẻ mua đáy thực sự sẽ là những người đã chuẩn bị sẵn USDT. Tôi không phải là một trong số họ, vì tôi đã mua floor NFT từ tháng 8/2021, nhưng tôi viết lại điều này để bạn hiểu: Đám đông đang FOMO vào “chiến tranh Oil” như một lý do để hold, nhưng smart money lại đang chuẩn bị cho kịch bản ngược lại.
Hãy nhìn vào hợp đồng thông minh của các stablecoin: Lượng USDT trên sàn giao dịch đã tăng 12% trong 48 giờ qua. Đây không phải dấu hiệu của sự lạc quan. Đây là dấu hiệu của việc đang chờ thanh lý. Tôi đã kiểm toán đủ nhiều hợp đồng ICO từ năm 2017 để biết: Khi volume on-chain tăng đột biến nhưng giá không tăng, kẻ yếu sẽ bị nghiền nát.
Vậy bạn đứng ở đâu? Nếu bạn đang hold BTC vì nghĩ nó sẽ lên 100K trong 6 tháng tới, hãy nhìn lại lịch sử: Mỗi lần Mỹ và Iran đối đầu, BTC đều giảm trung bình 18% trong vòng 30 ngày. Còn nếu bạn đang giao dịch, hãy đặt stop loss gần hơn. Và nhớ: “Bot không ngủ, còn bạn?”
Takeaway: Thị trường đang ở giai đoạn mà tin tức địa chính trị chỉ là cái cớ để tái phân phối thanh khoản. Nếu bạn chưa có kế hoạch cho kịch bản dầu 100$, thì tốt nhất đừng mơ về BTC 100K. Còn tôi, tôi sẽ tiếp tục mua floor và bán FOMO, như tôi đã làm với CryptoPunks. NFT: mua floor, bán FOMO. Uniswap: nơi lý thuyết thành tiền thật.