Tuần trước, tôi ngồi trong một quán cà phê ở Bắc Kinh, nhìn một người bạn cố gắng chuyển USDC từ ví MetaMask sang một sàn giao dịch. Anh ấy mất 15 phút vì phải mua ETH trên một sàn khác để trả gas, rồi chờ giao dịch được xác nhận. "Sao nó phức tạp thế nhỉ?" – anh ấy hỏi. Câu hỏi ấy làm tôi nhớ lại cảm giác lần đầu tiên tham gia ICO năm 2017, khi tôi viết whitepaper cho dự án DeHub và hứa hẹn một thế giới phi tập trung dễ dàng. Nhưng thực tế, chúng ta đã xây dựng một hệ thống mà người dùng phải là chuyên gia mới có thể chuyển tiền. Và rồi, Sui xuất hiện với một thông báo khiến tôi phải chú ý: chuyển stablecoin không cần gas. Liệu đây có phải là giải pháp cho vấn đề mà tôi đã chứng kiến suốt 9 năm qua, hay chỉ là một chiêu trò để thu hút người dùng?
Vấn đề gốc rễ của crypto payments rất đơn giản: bạn muốn chuyển USDT hay USDC, nhưng trước tiên bạn phải mua token native của chain đó để trả phí. Điều này tạo ra một friction khủng khiếp cho người dùng phổ thông. Vào năm 2020, khi tôi tham gia DeFi Summer với Uniswap và MakerDAO, tôi đã thấy hàng trăm người mới bỏ cuộc chỉ vì không hiểu gas fee là gì. Năm 2022, trong bear market, tôi mất 2 ETH vì sụp đổ Terra, nhưng tôi cũng học được rằng người dùng không quan tâm chain nào thắng – họ chỉ muốn một giải pháp rẻ, nhanh và đơn giản.
Sui, với việc tích hợp cơ chế Gas Sponsorship ngay tại tầng giao thức, đã giải quyết vấn đề đó. Thay vì yêu cầu người dùng cuối phải có SUI token, hệ thống cho phép người khác (như dApp, ví, hoặc chính quỹ hệ sinh thái) trả phí thay. Thông qua Move API, gas được đặt về 0, và trách nhiệm chuyển cho một bên thứ ba. Đây không phải là ý tưởng mới – dYdX đã làm điều tương tự từ năm 2020 – nhưng việc Sui biến nó thành một tính năng nguyên sinh của L1 là một bước tiến kỹ thuật đáng kể. Nó giúp các nhà phát triển tích hợp dễ dàng hơn: chỉ cần gọi API là xong, không cần viết hợp đồng phức tạp.
Tuy nhiên, đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng. Phần quan trọng nhất là: ai sẽ trả tiền? Trong ngắn hạn, Sui Foundation hoặc các ứng dụng có thể chi trả để thu hút người dùng – giống như cách Uber từng đốt tiền để chiếm thị phần. Nhưng liệu điều này có bền vững? Tôi đã thấy quá nhiều dự án Web3 hứa hẹn "miễn phí" rồi sụp đổ vì không có mô hình kinh doanh. Nếu Sui không tìm ra cách để trang trải chi phí gas – ví dụ như thu phí nhỏ từ các giao dịch lớn, hoặc bán gói gas cho doanh nghiệp – thì tính năng này sẽ chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.
Còn về mặt cạnh tranh, Sui đang đối mặt với những ông lớn thực sự. TRON hiện là vua của stablecoin payments với phí cực thấp và thanh khoản USDT sâu nhất. Solana cũng đã có phí gas rất rẻ và một hệ sinh thái payment đang phát triển mạnh. Ethereum L2 như Base, Arbitrum cũng đang giảm phí xuống mức gần như bằng không. Vậy Sui có gì khác biệt? Chỉ "không tốn gas" thôi là chưa đủ. Họ cần phải xây dựng một trải nghiệm tổng thể: từ việc nạp tiền fiat vào, chuyển stablecoin không gas, rồi rút tiền ra một cách dễ dàng. Và họ cần có stablecoin phổ biến như USDT – hiện tại Sui mới chỉ hỗ trợ USDC, FDUSD, và một số coin ít người dùng khác.
Dù vậy, tôi vẫn thấy một cơ hội thú vị. Trong workshop về AI-Crypto mà tôi tổ chức năm ngoái, có một bạn trẻ đến từ Việt Nam nói rằng: "Em muốn gửi tiền về cho gia đình mà không phải qua trung gian, nhưng mỗi lần dùng crypto lại mất tiền gas và rất rắc rối." Nếu Sui có thể kết hợp tính năng này với một ứng dụng chuyển tiền đơn giản, họ có thể chiếm lĩnh thị trường kiều hối. Đó là một thị trường khổng lồ mà crypto vẫn chưa chinh phục được.
Nhưng tôi cũng phải cảnh thận. Bài học từ ICO DeHub năm 2017 dạy tôi rằng công nghệ tốt không đảm bảo thành công. Chúng tôi từng huy động 12,000 ETH và viết whitepaper rất hay, nhưng cuối cùng dự án thất bại vì thiếu sự chấp nhận từ thị trường. Sui cần phải chứng minh rằng người dùng thực sự sử dụng tính năng này, không chỉ là những kẻ săn airdrop. Tôi sẽ theo dõi các chỉ số như số lượng giao dịch stablecoin hàng ngày, tỷ lệ giữ chân người dùng, và số lượng ví tích hợp.
Trong thị trường giảm hiện tại, mọi người đều lo lắng về sự an toàn của tài sản. Nhưng tôi tin rằng những cải tiến về trải nghiệm người dùng như thế này chính là con đường để đưa crypto đến với đại chúng. Sui không cần phải thắng tất cả các chain – chỉ cần thắng ở một niche cụ thể: stablecoin payments cho người dùng phổ thông. Nếu họ làm được điều đó, họ sẽ xây dựng một cộng đồng trung thành, giống như cách tôi đã xây dựng DAO CryptoEnthusiasts từ những người cùng chí hướng.
Vậy câu hỏi cuối cùng là: bạn có dám thử chuyển một đồng USDC trên Sui mà không cần gas không? Hãy tự mình trải nghiệm và cho tôi biết cảm nhận của bạn. Bởi vì cuối cùng, công nghệ blockchain không phải là về những con số hay whitepaper – nó là về việc giải quyết những vấn đề thực sự của con người.
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, không phải lời khuyên đầu tư. Luôn tự nghiên cứu trước khi hành động.
--- Tác giả: Hồ Hiếu – Web3 Community Founder, từng tham gia ICO 2017, DeFi Summer 2020, và xây dựng DAO CryptoEnthusiasts.